[Tư Vấn] Thủ tục đăng ký kết hôn với người nước ngoài đúng luật

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài đúng luật

Bạn đang tìm kiếm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài, bạn không biết khi làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài cần những giấy tờ gì? Hiểu được điều đó Tapchicuoihoi.com sẽ hướng dẫn bạn cách thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn một cách đơn giản nhất và hợp pháp nhất. Giúp bạn biết hồ sơ thủ tục đăng kí kết hôn gồm những gì? Thời hạn giải quyết thủ tục đăng kí kết hôn có yếu tố nước ngoài?

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài là gì?

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài là một thủ tục hành chính khá phức tạp nhằm đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của các bên trong quan hệ hôn nhân và gia đình có yếu tố nước ngoài.

Đây là một thủ tục gồm nhiều khâu, nhiều bước, và ở bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu, cách thực hiện, điều kiện đăng kí kết hôn với người nước ngoài…để bạn có thể hoàn thành thủ tục trong thời gian nhanh nhất.

Khi tiến hành làm thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài thì hai bên nam và nữ cần phải tuân thủ Theo quy định của Luật hộ tịch năm 2014, nghị định 123/2015/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật hộ tịch năm 2014:

thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài áp dụng với những trường hợp sau:

 • Công dân Việt Nam với người mang quốc tịch nước ngoài.
 • Giữa công dân Việt Nam với nhau mà một bên hoặc cả hai bên định cư ở nước ngoài.
 • Công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài với nhau.
 • Giữa người mang quốc tịch nước ngoài đang cư trú tại Việt Nam với nhau

Điều kiện đăng kí kết hôn với người nước ngoài

 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn sau:
 • Kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.
 • Tảo hôn, cưỡng ép kết hôn, lừa dối kết hôn, cản trở kết hôn.
 • Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc chưa có vợ, chưa có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ.
 • Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời

Các bước thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Thành phần hồ sơ:

Hồ sơ đăng kí kết hôn có yếu tốt nước ngoài được lập thành 1 bộ và gồm những giấy tờ sau:

 • Tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu

Mỗi bên phải làm tờ khai đăng kí kết hôn theo mẫu và ghi thông tin đầy đủ và chính xác vào mẫu tờ khai.

 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp.

Lưu ý đối với giấy tờ chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài:

– Thông thường giấy này do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài cấp, và giấy này phải còn giá trị sử dụng xác nhận hiện tại người đó không có vợ hoặc chồng.

– Nếu không cấp giấy xác nhận này thì thay bằng giấy tờ do cơ quan có thẩm quyền nước ngoài xác nhận người đó có đủ điều kiện kết hôn theo quy định pháp luật nước đó.

– Nếu giấy chứng minh tình trạng hôn nhân của người nước ngoài không ghi thời hạn sử dụng thì giấy tờ này chỉ có giá trị 06 tháng kể từ ngày cấp.

– Giấy xác nhận của tổ chức y tế có thẩm quyền của Việt Nam và của nước ngoài xác nhận người đó không mắc bệnh tâm thần hoặc bệnh khác mà không có khả năng nhận thức, làm chủ hành vi của mình.

 • Bản sao CMND hoặc thẻ Căn cước công dân của người Việt Nam.
 • Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu.

Trường hợp người nước ngoài không có hộ chiếu để xuất trình theo yêu cầu thì có thể xuất trình giấy tờ đi lại quốc tế hoặc thẻ cư trú.

Nếu bên kết hôn là công dân Việt Nam đã ly hôn hoặc hủy kết hôn tại cơ quan có thẩm quyền nước ngoài thì còn phải nộp bảo sao trích lục hộ tịch về việc đã ghi vào sổ việc ly hôn hoặc hủy kết hôn.

Còn nếu là công chức, viên chức hoặc những người đang phục vụ trong lực lượng vũ trang thì phải nộp văn bản của cơ quan, đơn vị quản lý xác nhận việc kết hôn với người nước ngoài không trái với quy định của ngành đó. Sau khi chuẩn bị đầy đủ hồ sơ nêu trên, tiến hành nộp hồ sơ đăng ký.

thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Nộp hồ sơ

Địa điểm: tại Phòng Tư Pháp thuộc UBND cấp quận, huyện,thành phố

Thời hạn giải quyết hồ sơ đăng ký kết hôn 

Thời hạn 10 ngày làm việc sau khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Phòng Tư pháp sẽ nghiên cứu, thẩm tra hồ sơ và xác minh nếu thấy cần thiết.

Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn

Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện ký 02 bản chính Giấy chứng nhận kết hôn.

Trao Giấy chứng nhận kết hôn

Thời hạn:

– 03 ngày làm việc, kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn, Phòng Tư pháp trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ.

Việc trao giấy này phải có mặt cả 2 bên nam, nữ. Công chức làm công tác hộ tịch hỏi ý kiến 2 bên nam, nữ, nếu các bên tự nguyện kết hôn thì ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng 2 bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.

Hai bên nam, nữ ký vào Giấy chứng nhận kết hôn.

Giấy chứng nhận kết hôn có giá trị kể từ ngày được ghi vào sổ và trao cho các bên.

Một số lưu ý:

1. Nếu 01 trong 02 bên không thể có mặt cùng lúc để nhận Giấy chứng nhận kết hôn thì có thể đề nghị Phòng Tư pháp gia hạn thời gian trao nhưng tối đa không quá 60 ngày kể từ ngày Chủ tịch UBND cấp huyện ký Giấy chứng nhận kết hôn.

Nếu hết 60 ngày mà không đến nhận thì Phòng Tư pháp báo cáo Chủ tịch UBND cấp huyện hủy Giấy chứng nhận kết hôn đã ký. Sau đó, nếu 2 bên nam, nữ muốn đăng ký kết hôn thì phải tiến hành thủ tục như ban đầu.

2. Nếu UBND cấp huyện từ chối đăng ký kết hôn thì Phòng Tư pháp thông báo bằng văn bảnh nêu rõ lý do cho 2 bên nam, nữ.

Với các bước thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài năm 2018 mới nhất, hi vọng sẽ mang đến những kiến thức pháp luật cho những ai cần, nhưng ai đang tìm kiếm và giúp nhiều cặp đôi hơn nữa bên nhau, cùng nhau xây dựng hạnh phúc gia đình riêng. Tapchicuoihoi.com hi vọng sẽ là “ông tơ bà nguyệt” cho nhiều cặp đôi Việt, cặp đôi nước ngoài tại Việt Nam tìm thấy nhau, cùng nhau thực hiện một bộ album ảnh cưới ấn tượng tại những địa điểm chụp ảnh cưới nổi tiếng của Việt Nam.

post_content
Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài đúng luật 1

post_excerpt

Editor's Rating:
5

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *