[Tư Vấn] Cách làm thủ tục đăng ký kết hôn cần những gì?

Thủ tục đăng kí kết hôn: 5 lưu ý quan trọng bạn cần phải nắm rõ

Thủ tục đăng kí kết hôn cần những giấy tờ gì? Cách làm thủ tục kết hôn như thế nào? Đăng kí kết hôn ở đâu? Đó là những câu hỏi của các cặp đôi chuẩn bị cưới, chuẩn bị làm thủ tục kết hôn lần đầu mà chưa biết làm như thế nào? Vì vậy, ở bài viết này chúng tôi sẽ tư vấn giúp bạn, giúp các cặp đôi có thêm kinh nghiệm cưới, kinh nghiệm chuẩn bị thủ tục kết hôn đúng và hợp pháp nhất. Chắc chắn bạn sẽ tìm thấy nhiều thứ mình cần ở bài viết này.

Thủ tục đăng kí kết hôn là gì?

Thủ tục đăng kí kết hôn là thủ tục pháp lý bắt buộc do cơ quan nhà nước có thẩm quyền thực hiện, là cơ sở để luật pháp bảo vệ quyền lợi và sự ràng buộc về nghĩa vụ của mỗi người. Giấy đăng ký kết hôn là một loại giấy tờ hộ tịch nhân thân được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận một người nằm trong trình trạng hôn nhân. Sau khi đăng ký kết hôn, sẽ phát sinh quyền lợi và nghĩa vụ đối với người chồng và người vợ.
thủ tục đăng kí kết hôn

Điều kiện để đăng kí kết hôn

“Kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn,”
 Theo quy định của luật hôn nhân và gia đình điều kiện để đăng kí kết hôn gồm:
 • Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Việc kết hôn do nam, nữ tự nguyện quyết định.
 • Không bị mất năng lực hành vi dân sự.
 • Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định của Luật hôn nhân và gia đình 2014.
 • Khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

Giấy tờ chuẩn bị khi đăng kí kết hôn?

Trước khi tới cơ quan có thẩm quyền để đăng kí kết hôn, thì 2 bên nam nữ cần chuẩn bị giấy tờ:

 •  Tờ khai đăng ký kết hôn.
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc hộ chiếu của hai bên nam, nữ.
 • Sổ hộ khẩu của một trong hai bên nam, nữ – nơi nộp hồ sơ đăng ký kết hôn.
 • Giấy tờ xác nhận tình trạng hôn nhân của hai bên nam nữ.

Thủ tục đăng kí kết hôn?

Thủ tục đăng kí kết hôn gồm:

 • Xác nhận tình trạng hôn nhân vào tờ khai đăng ký kết hôn

Hai bên nam và nữ cần ra phường/ xã nơi bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú để lấy bản mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo mẫu.

Mỗi người điền đầy đủ thông tin vào tờ khai của mình, sau đó mang tờ khai và chứng minh thư/hộ chiếu, hộ khẩu thường trú /tạm trú dài hạn tới Ủy ban nhân dân phường/ xã để người có thẩm quyền xác định tình trạng hôn nhân.

Đối với các công dân không sống tại quê hương mà làm việc và đã đăng ký tạm trú tại nơi khác, thủ tục xác nhận tình trạng hôn nhân phải được thực hiện tại quê nhà nơi bạn đã đăng ký hộ khẩu thường trú. Những công dân Việt Nam sống tại nước ngoài có thể xác nhận tình trạng hôn nhân tại Cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự Việt Nam tại nước mà người đó đang cư trú.

thủ tục đăng kí kết hôn

Trong trường hợp công dân đã kết hôn, nhưng đã ly hôn, khi tới làm thủ tục xác nhận tình trạng hôn thân phải mang theo bản án, quyết định có hiệu lực của tòa về việc ly hôn cùng với giấy đăng ký kết hôn cũ. Trong trường hợp người có chồng/ vợ đã mất, người cần chứng nhận độc thân phải mang theo bản sao Giấy khai tử và đăng ký kết hôn.

Đối với người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì xác nhận tình trạng hôn nhân do Thủ trưởng đơn vị xác nhận.

Sau khi đã nhận đủ giấy tờ và hồ sơ hợp lệ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã/phường hoặc viên chức Lãnh sự sẽ ký và cấp cho bạn Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân.

 • Sau khi nhận được tờ khai xác nhận tình trạng hôn nhân

Ngay sau khi nhận được đầy đủ giấy tờ, nếu thấy đủ điều kiện kết hôn theo quy định của luật Hôn nhân và gia đình, công chức tư pháp – hộ tịch ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch, cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch. Hai bên nam, nữ cùng ký vào giấy chứng nhận kết hôn; công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo chủ tịch UBND cấp xã tổ chức trao giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên nam, nữ

Tiếp nhận tờ khai làm thủ tục đăng kí trong vòng 5 ngày.

thủ tục đăng kí kết hôn

Mẫu giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

thủ tục đăng kí kết hôn

Mẫu Tờ Khai Cấp Giấy Xác Nhận Tình Trạng Hôn Nhân

Thủ tục đăng kí kết hôn khác tỉnh?

Thủ tục đăng kí kết hôn khác tỉnh cũng được qui định như thủ tục đăng kí ở trên, tuy nhiên chỉ có điểm khác biệt:

Trong trường hợp một người cư trú tại xã/ phường/ thị trấn này nhưng đăng ký kết hôn tại xã/ phường/ thị trấn khác thì phải có xác nhận của UBND cấp xã, nơi cư trú về tình trạng hôn nhân của người đó.

>>> Tìm hiểu thêm: Thủ tục đăng kí kết hôn với người nước ngoài

Làm thủ tục đăng kí kết hôn ở đâu?

Làm thủ tục đưng kí kết hôn ở đâu? hay là làm giấy đăng kí kết hôn ở đâu đó là những câu hỏi của những cặp đôi cưới lần đầu, chưa có kinh nghiệm cưới.

Thủ tục đăng kí kết hôn được thực hiện tại ủy ban nhân dân xã/ phường nơi 1 trong hai người cư trú. Đối với những người ở nước ngoài có quốc tịch Việt Nam thì thực hiện thủ tục đăng kí kết hôn tại Cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự Việt Nam ở nước ngoài.

Hiện nay nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, còn có thêm dịch vụ công đăng kí kết hôn online, hay còn gọi là kết hon trực tuyến, với hình thức đăng kí này đòi hỏi các giấy tờ, các tệp đính kèm phải chính xác, đầy đủ và phải tự chịu trách nhiệm pháp luật với những giấy tờ và lời khai đó.

Với những thông tin đầy đủ và chính xác về thủ tục đăng kí kết hôn hợp pháp năm 2018, hi vọng sẽ giúp nhiều cặp đôi biết hơn, hiểu hơn để thực hiện đúng các thủ tục hợp pháp khi làm giấy kết hôn, nơi đăng kí kết hôn. Tạo điều kiện thuận lợi cho các cặp đôi sắp xếp công việc để thực hiện thủ tục kết hôn trong thời gian sớm và nhanh nhất. Chúc các cặp đôi sắp cưới có thật nhiều kinh nghiệm cưới và có một hạnh phúc trọn vẹn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *