Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Lễ dạm ngõ miền bắc đầy đủ nhất cho ngày vui trọn vẹn

Lễ dạm ngõ miền bắc đầy đủ nhất cho ngày vui trọn vẹn

  • bởi

Lễ dạm ngõ miền bắc đầy đủ nhất cho ngày vui trọn vẹn. 

Trước khi cưới có nhiều thủ tục người Việt, như dạm ngõ chẳng hạn. Lễ dạm ngõ miền bắc trọn vẹn gồm những gì? Cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây.

Lễ dạm ngõ ở mỗi miền có đôi chút khác nhau do đặc trưng về văn hóa và nếp sống từng miền. Sau thời gian tìm hiểu, yêu nhau đã chín và đôi uyên ương muốn sống chung một nhà. Lúc này cặp đôi sẽ thông báo mong muốn với cha mẹ hai bên. Hai bên người lớn sẽ có những dự định, trong đó có các thủ tục cưới hỏi, lễ dạm ngõ. Lễ dạm ngõ miền bắc cần những lễ vật gì bạn đã biết chưa? Nếu chưa cùng nhau đi khám phá nào.

Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền bắc

Lễ vật trong lễ dạm ngõ miền bắc

Xem thêm tại: Những bài phát biểu hay trong lễ xin dâu

Cơi trầu là lễ vật phải có trong lễ dạm ngõ miền bắc

Thủ tục cưới hỏi là những sự kiện trọng đại của cặp đôi. Đôi uyên ương thường mong muốn những thủ tục đầy đủ nhất, mang đến sự hài lòng tuyệt đối trong ngày hạnh phúc.

Nếu như ngày xưa phong tục cưới hỏi với nhiều nghi thức nghiêm ngặt và cầu kỳ thì nay mọi thủ tục đã được giản lược đi rất nhiều. Dù vậy, lễ dạm ngõ vẫn được duy trì như một thủ tục đầu tiên giữa cha mẹ đôi bên để chính thức tiến hành đám cưới cho con cái mình.

Bạn  đã nghe câu “đầu xuôi đuôi lọt” nên lễ dạm ngõ vẫn là một trong 3 lễ quan trọng: dạm ngõ – đám hỏi – rước dâu. Lễ dạm ngõ miền Bắc còn được gọi là chạm ngõ diễn ra nhanh gọn, đơn giản nhưng vẫn giữ được nét thuần túy của phong tục.


Về cơ bản lễ dạm ngõ miền Bắc buộc phải có cơi trầu cau được phủ vải nhiễu đỏ. Các lễ vật khác như trà, rượu, trái cây được bọc giấy kính đỏ. Lễ dạm ngõ miền Bắc có số lượng lễ vật  là số chẵn, với quan niệm khởi đầu cho việc hỷ sự, phải đủ đôi đủ cặp.

Ý nghĩa của lễ dạm ngõ miền bắc.

Lễ dạm ngõ, không bắt buộc phải xem ngày, giờ nghiêm ngặt như đám hỏi và đám cưới. Tuy nhiên, một số gia đình kỹ lưỡng vẫn sẽ xem ngày tốt để đảm bảo mọi chuyện đều suôn sẻ. Nhà trai sắp xếp và thông báo cho nhà gái thời gian, số lượng người sẽ tham gia buổi lễ này. Lễ dạm ngõ miền là buổi gặp gỡ của hai gia đình nên thành viên mỗi gia đình không nên quá 7 người. Hai bên chỉ cần: cha mẹ, một người có tiếng nói trong gia đình, dòng họ cùng người thân trong nhà là đủ. Buổi lễ dạm ngõ miền Bắc chỉ diễn ra gói gọn trong 30-40 phút. Đương nhiên rồi, nhà gái sẽ mời nhà trai ở lại dùng bữa cơm thân mật đã được chuẩn bị trước. 

Thủ tục lễ dạm ngõ miền bắc

Thủ tục lễ dạm ngõ miền bắc

Vào đúng thời gian hẹn, nhà trai cùng trầu cau và lễ vật sẽ đến nhà gái. Sau đó nhà trai tiến hành giới thiệu đại diện gia đình và phát biểu trong lễ dạm ngõ, đồng thời tính đến chuyện hôn sự của 2 con. Cha mẹ cô gái sẽ nhận và sắp trầu cau, lễ vật nhà trai mang đến lên bàn thờ gia tiên, cho phép 2 con thắp hương để báo cáo với tổ tiên.

Với những kiến thức trên, các bạn đã biết được thủ tục của lễ dạm ngõ miền bắc. Hãy thống nhất với người bạn đời tương lai một xíu về phong tục của buổi lễ để ngày trọng đại viên mãn.

Xem thêm tại: Cổng hoa cưới đẹp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *