Tìm hiểu đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng?

Tìm hiểu đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng?

Đeo nhẫn cưới tay nào cho đúng? đó là những thắc mắc cần được giúp đỡ của nhiều bạn trẻ chuẩn bị cưới mà chưa có kinh nghiệm cưới cho mình. Con gái đeo nhẫn cưới tay nào? Hay đeo nhẫn cưới ngón nào thì đúng? Con trai đeo nhẫn cưới tay nào?…Những thắc mắc này sẽ được Tapchicuoihoi.com giải đáp và giúp các cô dâu và chú rể sắp cưới có thể nắm vững”kiến thức” cưới cho mình, để có một tiệc cưới suôn sẻ, may mắn và ý nghĩa nhất.

Ý nghĩa của việc đeo nhẫn cưới

Để hiểu hơn về việc đẹo ngón cưới tay nào cho đúng thì trước tiên chúng ta cùng tìm hiểu ý nhĩa của “cặp nhẫn cưới” đã nhé.

Nhẫn cưới là một kỉ vật thiêng liêng thể hiện tình yêu vợ chồng, tình yêu nam nữ thể hiện cho tình yêu trọn vẹn trăm năm hạnh phúc. Nhẫn cưới luôn là một cặp là biểu tượng của sự gắn kết, và hạnh phúc tròn đầy.

Theo qua niệm của người Châu Âu, bàn tay trái có một mạch máu đặc biệt, gọi là mạch máu tình yêu. Đeo nhẫn vào ngón ấy thì tình yêu mới bền vững, có thể ăn ở với nhau đến trọn đời.

Cặp nhẫn cưới khi đeo vào tay sẽ là sự ràng buộc của tình yêu, gắn kết giữa hai con người xa lạ trở nên bền chặt, không điểm dừng và luôn bất diệt. Đó cũng chính là sự mở đầu cho đời sống hôn nhân lâu dài bao gồm cả những ràng buộc về mặt pháp lý và xã hội.

đeo nhẫn cưới tay nào

Có nhiều người lại quan niệm rằng ngón tay cái tượng trưng cho cha mẹ, ngón tay trỏ tượng trưng cho anh em, ngón giữa là chính bạn, ngón áp út tượng trưng cho người bạn đời, và ngón út tượng trưng cho con cái của bạn.

Đeo nhẫn cưới tay nào?

Tùy theo phong tục, nền văn hóa, quan niệm và sở thích của mỗi người mà có sự lựa chọn đeo nhẫn cưới ngón nào hay đeo nhẫn cưới tay nào.

Có rất nhiều quốc gia trên thế giới khi đeo nhẫn cưới thì họ đeo ngón áp út ở bàn tay trái. Còn đối với người phụ nữ Do Thái thì họ đeo nhẫn cưới ở ngón tay trỏ.

Còn ở Việt Nam ta thì cô dâu và chú rễ sẽ đeo nhẫn như sau:

  • Đối với nam giới(chú rể) : Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út và đeo ở tay trái
  • Đối với nữ giới( cô dâu): Nên đeo nhẫn cưới ở vị trí ngón áp út nhưng đeo ở tay phải. Và thêm nữa là cô dâu thường có thêm nhẫn đính hôn vì vậy các cô dâu sẽ đeo nhẫn đính hôn ở ngón giữa.

đeo nhẫn cưới tay nào

Vì với quan niệm “nam tả, nữ hữu”  tức đàn ông tay trái còn phụ nữ thì tay phải. Do vậy mà hình thành nên cách đeo nhẫn phong tục của người Việt Nam.

Việc đeo nhẫn ở ngón áp út là xuất phát từ kinh nghiệm dân gian xưa. Theo đó, khi ta úp hai bàn tay đối diện, gập ngón giữa hai bàn tay lại và áp sát vào nhau. Tiếp đến từ từ mở hai bàn tay ra mà vẫn để các ngón còn lại chống vào nhau ở đầu mút ngón.

Điều thú vị ở đây là các ngón tay khác dễ dàng tách ra, chỉ riêng hai ngón áp út là không thể rời. Sau đó, ta úp hai bàn tay theo quá trình ngược kiểu làm trên, vẫn chỉ có hai ngón áp út là không thể tách rời. Điều đó khiến người xưa nghĩ ngay đến đời sống vợ chồng và vị trí đeo nhẫn cưới ở ngón áp út bắt đầu như thế.

Nhưng với các bạn trẻ Việt ngày nay, thì việc đeo nhẫn cưới chẳng còn theo một quy củ, một phong tục nào nữa cả. Chỉ cần đeo nhẫn cưới vào tay nào mà cô dâu và chú rể thấy thoải mái nhất thì đeo thôi, không cần rập khuôn theo quan niệm xưa cũ. Và có những cặp đôi đeo nhẫn cưới chỉ là “thủ tục” trong bữa tiệc cưới, và xong ngày cưới thì cặp nhẫn cưới được cất vào hộp đựng. Vì đơn giản nhiều người không thích đeo nhẫn cưới, đeo nhẫn cưới vào tay gây sự khó chịu, hay do công việc đòi hỏi không được đeo bất cứ thứ gì vào tay…

Cặp nhẫn cưới thể hiện cho sự lâu bền, tình yêu chung thủy và hạnh phúc viên mãn. Đó là một kỉ vật thiêng liêng gắn kết đôi vợ chồng trẻ cùng nhau bước sang một giai đoạn mới với một niềm tin, một tình yêu ngọt ngào sâu lắng và cháy bỏng. Chiếc nhẫn cưới còn là vật tượng trưng cho sự tin yêu, đoàn kết, lòng dạ sắt son của đôi bạn trẻ với nhau. Vì vậy với những cặp đôi nào đang chuẩn bị cưới đang thắc mắc không biết nên đeo nhẫn tay nào, chú rể nên đep nhẫn ngón nào..? thì hãy yên tâm nhé, các bạn có thể thực hiện nó theo phong tục xưa cũ của Việt Nam hoặc theo ý muốn của các bạn. Làm sao cho hạnh phúc đó bền lâu, một lòng một dạ bên nhau vậy là đủ rồi nhé. Tapchicuoihoi.com hi vọng sẽ giúp nhiều cặp đôi hơn nữa gắn kết yêu thương, chắp cánh cho tình yêu của họ được bay cao, bay xa hơn nữa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *