Đăng ký kết hôn bên chồng hay bên vợ thì đúng quy định
Giải đáp thắc mắc về vấn đề đăng ký kết hôn bên chồng hay bên vợ thì đúng luật. Theo quy định của Luật hôn nhân và gia đình thì khi hai bạn tiến tới hôn nhân thì việc đăng ký ở bên chồng hay bên vợ đều được cả. Việc đăng ký kết hôn cũng khá đơn giản và dễ dàng thôi không có gì phức tạp cả. Dưới đây chúng tôi sẽ giải thích để bạn rõ về việc đăng ký kết hôn như thế nào cho đúng pháp luật.

Đăng ký kết hôn bên chồng hay bên vợ thì đúng quy định

Đăng ký kết hôn bên chồng hay bên vợ thì đúng quy định

Quy định đăng ký kết hôn bên chồng hay bên vợ thì đúng Luật hôn nhân và Gia đình

Khi đăng ký kết hôn, hai bên nam nữ phải có mặt, nộp tờ khai đăng ký kết hôn và xuất trình các giấy tờ sau đây:

1. Giấy khai sinh của mỗi bên;

2. Sổ hộ khẩu gia đình của bên nam hoặc bên nữ nơi đăng ký kết hôn. Trong trường hợp cả hai bên nam, nữ không có hoặc chưa có nơi đăng ký hộ khẩu thường trú, nhưng có đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn theo quy định của pháp luật về đăng ký hộ khẩu, thì Uỷ ban nhân dân xã, nơi bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu tạm trú có thời hạn thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Trong trường hợp cả hai bên nam nữ là công dân Việt Nam đang học tập, lao động, công tác có thời hạn ở nước ngoài, đã cắt hộ khẩu khỏi nơi thường trú, nay về nước xin đăng ký kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã, nơi cha mẹ bên nam hoặc bên nữ đăng ký hộ khẩu thường trú, thực hiện việc đăng ký kết hôn.

Sau thời hạn nói trên, nếu xét thấy hai bên nam nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình và không có sự khiếu nại, tố cáo về việc kết hôn, thì Uỷ ban nhân dân cấp xã phải thông báo cho hai bên nam nữ biết về ngày đăng ký.

Sau thời hạn bảy ngày, kể từ ngày thông báo, nếu hai bên nam nữ không đến đăng ký kết hôn mà không có lý do chính đáng, thì Uỷ ban nhân dân huỷ việc xin đăng ký kết hôn đó và thông báo cho đương sự biết.

Từ hôm nay bạn đã biết đăng ký kết hôn bên chồng hay bên vợ thì đúng với quy định rồi phải không nào? Chỉ cần hai bạn chủ động được thời gian và thuận lợi thì việc đăng ký kết hôn là điều rất dễ dàng. Nếu bạn có thắc mắt nào về việc đăng ký kết hôn thì hãy để lại ý kiến dưới bài viết này chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc giúp bạn.
Topic: