Chuyên mục lưu trữ: Đám hỏi

Tráp rồng phượng đẹp mê ly

Tráp rồng phượng tạo ấn tượng “vàng” trong lễ cưới, hỏi khiến cặp đôi không thể bỏ qua

Tráp rồng phượng tạo ấn tượng “vàng” trong lễ cưới, hỏi.

Tráp cưới hỏi là vật dụng không thể thiếu trong lễ cưới, hỏi của người Việt. Tráp rồng phượng ngày càng được nhiều cặp đôi ưa chuộng. Hãy cùng tìm hiểu điều thú vị gì mà tráp rồng phượng có sức thu hút đến như vậy.

Thủ tục cưới, hỏi người Việt Nam thì tráp là vật rất quan trọng. Tráp rồng phượng ngày một xuất hiện nhiều vì vẻ đẹp thanh tao mà nó mang lại. Bạn đã biết những mẫu tráp rồng phượng đẹp chưa? Nếu chưa hãy cùng tham khảo ở bài viết dưới đây.

Tráp rồng phượng tượng trưng cho sự sung túc

Tráp rồng phượng tượng trưng cho sự sung túc

Ý nghĩa tráp rồng phượng

Hình tượng rồng – phượng vốn là nét đẹp văn hóa văn hóa của người Việt Nam từ lâu đời. Bởi, rồng và phượng là hai trong 4 con vật xuất hiện trong bộ tứ linh của văn hóa Việt: Long – Lân – Quy – Phượng. Rồng và phượng thuongf xuất hiện trong đám cưới mong cầu cho hôn nhân hòa hợp, tài lộc và có nhiều con cái. Tráp rồng, phượng còn được xem là biểu tượng may mắn tượng trưng cho sự bắt đầu, sự hồi phục, vươn lên đến đỉnh cao của thành công và thịnh vượng .

Nguyên liệu làm tráp rồng phượng.

Thủ tục cưới hỏi của người Việt, đám hỏi thường có 7 tráp hoặc 5 tráp. Trong đó có tráp trầu cau và trái cây là 2 loại tráp thường được chọn để kết rồng và phượng. Mẫu tráp cưới công phu này được các nghệ nhân kết từ nhiều hoa quả ngon và đẹp như lê, táo đỏ, cam, nho Mỹ… Gia chủ cũng có thể yêu cầu nghệ nhân kết đủ các thứ quả hoặc chọn loại phù hợp nhất để tạo hình.

Tráp rồng phượng đẹp mê ly

Tráp rồng phượng đẹp mê ly

Xem thêm tại: Bài phát biểu trong lễ dạm ngõ xúc tích

Thông thường tráp rồng phượng sẽ được kết với 5 loại quả (ngũ quả) với số lượng theo yêu cầu. Điều khá ấn tượng là thân con rồng và phượng đặt trên tráp được làm từ lá và trái dứa hay còn được gọi là trái thơm.

Bằng bàn tay khéo léo các nghệ nhân đã khéo léo cắt tỉa lá dứa và gắn bằng các hạt kim sa óng ánh, sau đó uốn mềm mại trên thanh nan tre được trụ vững chắc.

Đối với việc tạo hình cho tráp trầu cau, thì thân rồng được kết từ cau và lá dứa. Sự sáng tạo của khối óc cộng thêm sự tinh tế của bàn tay, tráp rồng phượng được tạo nên với vẻ đẹp thanh tao cho ngày vui trọn vẹn.

Có nên kết tráp rồng phượng ở nhà hay không?

Tráp rồng phượng được chắp với nhiều công đoạn yêu cầu tính cẩn thận, tỉ mỉ và sự kiên trì cực kỳ cao. Các gia đình có thể tự kết ở nhà nhưng cần mất nhiều thời gian và công sức. Bởi, tạo tráp theo mẫu thì không quá khó, nhưng cần sự khéo léo cũng như sáng tạo để tạo hình rồng phượng. Thế nên, khuyên bạn nên thuê nghệ nhân có chuyên môn để có những tráp thể hiện được đẳng cấp của cả hai bên gia đình.

Tráp rồng phượng cho ngày vui vẹn tròn

Tráp rồng phượng cho ngày vui vẹn tròn

Tráp rồng phượng miền Bắc khác miền Nam như thế nào?

Sở thích của người miền Bắc và người miền Nam có khác nhau đôi chút về kiểu dáng rồng, phượng.

Người miền Bắc thích mẫu mã tráp ăn hỏi được cuốn vào nhau với màu sắc tự nhiên của của các loại hoa quả. Người miền Nam, sau khi kết các loại quả, tráp đám hỏi thường được phun nhũ vàng, nhũ bạc bắt mắt.

Để cân đối thì các tráp kết rồng phượng phù hợp sẽ nặng khoảng 10 – 20 kg. Lễ vật được đặt trong mâm quả sơn son thếp trông rất trang trọng.

Tầm quan trọng của tráp lễ trong đám hỏi

Theo truyền thống của dân tộc, tráp ăn hỏi là lễ vật quan trọng nhất cho một đám cưới thành công. Mâm tráp lễ hỏi có thể xem là vật đánh dấu mối quan hệ vợ chồng của cặp đôi trong hôn nhân. Nhà gái nhận tráp trong lễ ăn hỏi tức là đồng ý gả con cho nhà trai. Kể từ đó, đôi trai đính ước là vợ chồng, chỉ còn chờ ngày cưới để công bố với hai họ. 

Tráp rồng phượng sẽ kết duyên bền chặt cho các cặp đôi. Ngày vui sẽ thêm long trọng khi có những tráp rồng phượng đẹp và ý nghĩa. Chúc bạn sẽ trọn vẹn nghĩa tình bên tráp cưới hỏi lựa chọn.

Xem thêm tại: Bài phát biểu trong lễ ăn hỏi chọn lọc

Tìm kiếm google:

mẫu tráp rồng phượng đẹp nhất

mau trap rong phuong dep nhat

cách kết tráp rồng phượng trong lễ cưới

cach ket trap rong phuong don gian