Chuyển tới nội dung
Trang chủ » Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay mà phụ huynh nên đọc

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ hay mà phụ huynh nên đọc

  • bởi

Để gây ấn tượng với ông bà thông gia hai bên thì điều quan trọng nhất là soạn trước một bài phát biểu trong lễ dạm ngõ chu toàn nhất và đầy đủ các thông tin cần thiết.

Nói vậy thôi, có lẽ phong tục ở Việt nam thì cũng không quá coi trọng lễ vật, nhưng lễ dạm ngõ vẫn mang ý nghĩ trọng đại đòi hỏi các bậc phụ huynh phải nghiêm túc. Chính ì vậy hôm nay Tapchicuoihoi xin gửi tới các bậc ông bà, cha mẹ mẫu bài phát biểu hay trong lẽ dạm ngõ thể hiện được sự tôn nghiêm và lịch sự.

Mẫu bài phát biểu trong lễ dạm ngõ đầy đủ và chi tiết nhất

Bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ ý nghĩa nhất

Bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ ý nghĩa nhất

Lễ dạm ngõ bình thường chỉ có ông bà nội ngoại thân thiết của cô dâu chú rể. Trong bầu không khí vui vẻ của hai bên gia đình thì người đại điện của nhà trai sẽ đứng lên phát biểu và xin cho hai cháu đi lại với nhau. Đồng thời đây cũng là cơ hội để hai bên gia đình tìm hiểu về phong tục của hai học trong ngày dạm ngõ. Vì thế, bài phát biểu trong lễ dạm ngõ cần phải được chuẩn bị kỹ càng để không bị luống cuống khi phát biểu.

Trong buổi lễ thì sẽ có bài phát biểu trong lễ dạm ngõ của hai bên nhà trai và nhà gái, người phát biểu của nhà trai có thể mở đầu câu chuyện bằng việc chào hỏi, giới thiệu bản thân và thành viên bên nhà trai sau đó nhà gái cũng giới thiệu và chào hỏi tới mọi người.

– Tiếp đến là trình bày mục đích của buổi gặp gỡ, trình lễ vật (trầu cau). Sau những nghi thức lễ ban đầu, hai gia đình nên trò chuyện cởi mở, giữ bầu không khí thân tình khi bàn bạc chuyện hôn nhân của uyên ương.


– Vì dạm ngõ là buổi lễ nhỏ không quá cầu kì nên thời gian không dài vì vậy đại diện hai gia đình nên chuẩn bị lời phát biểu trong lễ dạm ngõ những câu văn ngắn gọn, súc tích, đề cập thẳng đến vấn đề. Sau đó nhà trai và nhà gái trao lễ vật cho nhau như lời hẹn giữa hai bên.

Bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ ý nghĩa nhất

Bài phát biểu hay trong lễ dạm ngõ ý nghĩa nhất

– Sau khi đã trao lễ vật, gia đình nhà trai sẽ cử đại diện lên phát biểu trước, trình bày với nhà gái về lý do của buổi lễ cũng như giới thiệu các tráp lễ và nhà gái cũng đáp lại bằng lời cảm ơn.

– Tiếp đến nhà gái cũng đáp lại bằng lời phát biểu trong lễ dạm ngõ bằng lời chào, hứa hẹn cũng như lời cảm ơn tới nhà trai.

– Lời phát biểu trong lễ dạm ngõ của nhà trai và nhà gái như là sự bắt đầu chấp thuận xem nhà trai, nhà gái trở thành thông gia của mình và coi cô dâu chú rể trở thành người thân trong gia đình.

Trên đây là một trong những ý chính trong bài phát biểu trong lễ dạm ngõ mà các bậc cao niên nên đọc để có một buổi gặp mặt ấn tượng nhất. Những thông tin mà chúng tôi cung cấp ở trên được dựa theo kinh nghiệm, nếu còn thiếu sót mong các bạn bỏ qua cho. Cảm ơn các bạn đã đón đọc bài viết của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *